Bình thản khi biết dương tính, cô gái Việt ở Pháp về nhà đóng cửa một mình, 26 ngày sau khỏi bệnh

0
7329

Sẵn sàng tâm lý nhận kết quả dương tính

4 ngày kể từ khi có triệu chúng nCov thì chị N đi xét nghiệm và có kết quả dương tính. Chị không hoảng loạn hay sợ hãi chị chia sẻ là: “Sống ở tâm dịch nCov, được nghe các bác sĩ nói nhiều về nCov nên tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý khá tốt. Do đó, tôi chấp nhận kết quả xét nghiệm và không suy nghĩ nhiều. Không hoản loạn hay sợ hãi, tôi gọi một người bạn chuẩn bị mua cho mình những đồ cần thiết chuẩn bị những ngày điều trị nCov tại nhà”.

Do bên đó Y tế cũng quá tải nên những trường hợp F0 như chị sẽ được điều trị ở nhà. Trừ lúc phát nặng hay thiếu oxy thì mới tới bệnh viện thôi ạ.

Những ngày chiến đấu với “Cô vi” tại nhà

Chị kể về những ngày đầu tiên tự điều trị tại nhà: “Tôi biết mỗi người mắc nCov có triệu chứng khác nhau và một số người không có triệu chứng. Còn tôi mới đầu bị cảm nhẹ, sau ngày thứ 2 thì ho và rát cổ họng, đến ngày thứ 4 sốt nhiều và lạnh. Ngày thứ 5, bệnh tôi phát nặng, thiếu oxy, tôi không thể thở nên phải tự mình đi tới bệnh viện. Khi tới bệnh viện, bác sĩ cho tôi thở oxy 30 phút rồi cho tôi về tự điều trị, cách ly tại nhà”.

hình ảnh

Ảnh: Chị N bị thiếu oxy vào ngày thứ 5 và phải 1 mình tới viện điều trị. Nguồn: TNO

“Sống một mình, tôi bị mất vị giác, thính giác, đau nhức toàn thân, thiếu oxy. Lúc đó, tôi chỉ suy nghĩ tới gia đình và nghĩ mình còn phải về nhà nữa. Động lực lớn lao nhất của tôi như vậy, nên tôi lại tự đứng lên và tự lo cho bản thân mình”.

Điều quan trọng nhất để chiến thắng nCov

Chị N có bệnh nền về tủy sống và tim, nhưng vẫn cố gắng 1 mình vượt qua mọi thứ để gia đình ở Việt Nam không lo lắng. Có 1 người bạn bên Pháp giúp chị N mua đồ ăn và vật dụng cần thiết. Tinh thần của chị N rất mạnh mẽ, chị biết rằng để chiến thắng được con “Cô vi” thì điều quan trọng nhất là phải lạc quan, ý chí phải mạnh mẽ.

Kết quả nhận được: 2 lần xét nghiệm âm tính

Để có sức khỏe chiến đấu, chị N đã cố gắng ăn uống thật nhiều, trong đó chị ưu tiên ăn nhiều trái cây, rau củ, thịt gà, thịt bò, thịt heo, sữa, trứng…dù không có vị giác.

hình ảnh

Ảnh: Ăn nhiều hoa quả là 1 trong những cách chị N chống lại nCov. Nguồn: TNO

Ngoài ra chị uống nhiều nước nóng, tập thể dục, nghe nhạc, uống thuốc và ngủ đủ giấc. Có ngày thiếu oxy, khó thở, chị N không tự nấu ăn được thì nhờ bạn mua đồ ăn giúp rồi để trước cửa phòng.

Chị kể lại: “Mỗi sáng, tôi uống chanh nóng và mật ong. Ngày nào tôi cũng uống rất nhiều nước nóng, súc miệng bằng nước muối thường xuyên và nấu nước xông từ lá chanh, xả, gừng, lá bạc hà mỗi ngày 2 lần. Ngày nào tôi cũng tập thể dục tại nhà. Tôi cũng tắm rửa bình thường mỗi ngày 2 lần bằng nước nóng để cơ thể mình được thoải mái. Tôi dùng dung dịch diệt khuẩn để xịt trong nhà, thường xuyên thay ga gối. Luôn giữ cơ thể không quá nóng hoặc quá lạnh. Mỗi ngày, tôi uống thuốc ho, Panadol, uống Vitamin C”.

Sau 10 ngày triệu chứng giảm dần, tới ngày 19 chị đi xét nghiệm lại lần đầu. Và ngày thứ 26 chị đi xét nghiệm lại lần 2, và cả 2 lần đều âm tính.

Chị N có nói: “Nhưng nếu là F0 thì mỗi người đừng nên tin những bài viết gây hoang mang trên mạng xã hội và suy sụp. Khi nhiễm bệnh điều quan trọng nhất là hãy để tinh thần lạc quan, đừng suy nghĩ tiêu cực. Hoảng loạn dẫn đến tinh thần suy sụp thì mọi thứ sẽ xấu đi. Tôi biết tình hình djch ở TP.HCM cũng đang rất căng thẳng. Tôi mong muốn câu chuyện của tôi sẽ truyền thêm động lực mạnh mẽ cho các bạn nếu không may dương tính với nCov”.

F0 khi điều trị tại nhà cần lưu ý gì?

Theo chị N chia sẻ thì khi F0 cách ly tự điều trị tại nhà cần:

– Phòng ở không cần phải quá rộng nhưng phải thoáng mát, nếu để phòng bị nóng sẽ dẫn đến cơ thể bị mệt và khó thở.

hình ảnh

Ảnh: Ngoài ra chị N còn nấu nước xông hàng ngày. Nguồn: Thanhnien

– Không tiếp xúc với các người khác trong nhà (nếu ở cùng người khác).

– Nếu có máy lạnh, nên để nhiệt độ khoảng 25 – 26 độ C nhưng không nên để máy lạnh chĩa thẳng vào người.

– Người bệnh cần ăn thật nhiều trái cây, rau củ, nhiều thực phẩm có nhiều chất đạm, như thịt gà, heo, bò, trứng, sữa bò, cá hồi. Không uống nước lạnh hoặc nước để nguội.

– Chuẩn bị sẵn thuốc ho sổ mũi, viên sủi hạ sốt, panadol trị đau đầu, vitamin C, máy đo nồng độ oxy trong máu rất cần thiết khi điều trị tại nhà.

– Phải xịt khuẩn trong phòng thường xuyên, rửa tay, xúc miệng nước muối thường xuyên, thay ga gối mình nằm và giặt mỗi ngày, lau nhà hàng ngày bằng nước sát khuẩn.

Chị chia sẻ thêm kinh nghiệm: “Khi mắc nCov, bạn không nên nằm vùi một chỗ mà hãy đứng lên tập thể dục hoặc nghe nhạc, xem phim, hoặc làm gì đó tích cực như đi lau nhà, giặt đồ, nấu ăn, ăn những đồ ăn vặt mà mình thích, uống nước ấm. Khi mệt người khó thở, nên mở cửa sổ ra uống ly nước nóng hoặc chanh nóng mật ong. Tôi thường mở nhạc thiền, sau đó ngồi xếp bằng 2 chân, thẳng lưng hít sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng từ từ”.

Chị N còn chia sẻ động lực mạnh mẽ để đối mặt với dịch bệnh chính là gia đình, những người thân yêu ở Việt Nam đang đợi mình trở về: “Tôi đang rất nhớ nhà, nhớ những người thân yêu của mình. Hiện giờ tôi không mong gì cả, chỉ cầu mong cho đại dịch nCov chấm dứt, trả lại cho thế giới sự bình yên. Điều đầu tiên tôi sẽ làm là bay về ngay Việt Nam, thăm những người thân yêu của mình”.

Vậy là 1 F0 sau 26 ngày chiến đấu với “cô vi” cuối cùng cũng đã chiến thắng. Mọi người hãy nhìn vào đó để lạc quan lên ạ, vững tinh thần thì chắc chắn mọi việc sẽ suôn sẻ cả thôi.

Xem Thêm: Bí thư Hà Nội yêu cầu áp dụng phiếu đi chợ toàn thành phố

Bí thư Hà Nội đánh giá cao mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị của quận Tây Hồ. Ông yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay. Ngành Công Thương nên ban hành 1 mẫu phiếu thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố.

Trong cuộc họp Thường trực Thành uỷ Hà Nội về tình hình dịch bệnh Covid-19 chiều 27/7, Bí thư Đinh Tiến Dũng nhận định có hiện tượng người dân chủ quan, lơ là sau 4 ngày thành phố giãn cách toàn xã hội. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, dẫn đến số người đi làm vẫn đông.

Bí thư cho rằng những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch, làm lãng phí “thời gian vàng” 15 ngày giãn cách. Ông yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để bảo đảm duy trì thực hiện liên tục từng ngày và cả 15 ngày theo quy định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố làm đầu mối, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí đủ các chốt nhằm kiểm tra, kiểm soát, nhất là ở địa bàn giáp ranh bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.

Đồng thời ông yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp Trung ương thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm.

Các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn phải tăng thêm lực lượng trực kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động; huy động sự tham gia của lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, các đoàn viên, hội viên, các tổ Covid-19 cộng đồng đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm.

Ngoài ra, tăng quy mô, mật độ kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn, các tuyến đường giao thông, các khu vực công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài mà không có lý do chính đáng, không đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, sử dụng hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, nhắc nhở hàng ngày.

Bí thư Hà Nội yêu cầu áp dụng phiếu đi chợ toàn thành phố - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Bí thư Đinh Tiến Dũng đánh giá cao mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị của quận Tây Hồ. Ông yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay. Ngành Công Thương nên ban hành 1 mẫu phiếu thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố.

Bí thư cũng đề nghị các địa phương có các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần xây dựng kế hoạch bảo đảm các điều kiện sản xuất an toàn phòng dịch cho người lao động được chính quyền sở tại phê duyệt và ký cam kết mới được hoạt động. Nhiệm vụ này phải tập trung hoàn thành trong ngày 28/7.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở tiếp tục tăng cường công tác chuẩn bị theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” để bảo đảm thành phố, cơ quan, đơn vị, địa phương mình duy trì hiệu quả phòng, chống dịch trong kịch bản xấu hơn và dịch kéo dài hơn; bảo đảm các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng tham gia; không để bị động bất ngờ, mất kiểm soát trong mọi tình huống.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, Hà Nội có tổng 870 ca, trong đó 533 người ngoài cộng đồng và 337 người đã được cách ly. Tính riêng từ ngày 5/7 đến tối 27/7 có 601 trường hợp, thuộc các ổ dịch chưa qua 14 ngày.

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, quyết tâm “chặn đứng” Covid-19.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here