‘Thầy ông nội’ Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử

0
93

Trong phiên toà, ngoài các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không cung cấp được tài liệu, tình tiết mới nên không có cơ sở để chấp nhận. Do đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Chiều 2/11, phiên phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, và các đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, tiếp tục với phần tranh luận. Đại diện VKS đánh giá cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, không oan.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 1

Các chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội có tổ chức. “Trong đó bị cáo Lê Tùng Vân là chủ mưu, các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm; không ăn năn và chối tội nên cần phải xử lý nghiêm”, đại diện VKS nêu quan điểm.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 2

VKS cũng cho rằng, khi phạm tội ông Lê Tùng Vân trên 70 tuổi, nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ; các bị cáo có nhân thân tốt, nuôi dưỡng nhiều trẻ em cơ nhỡ Các tình tiết giảm nhẹ này đều đã được cấp sơ thẩm xem xét nên không thể giảm thêm. Quá trình xét xử phúc thẩm, các bị cáo không cung cấp được chứng cứ mới, nên VKS đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của ông Vân và đồng phạm.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 3

Sáng 3/11, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai tiếp tục phần tranh luận. Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX ghi nhận tất cả các phần phát biểu của các bị cáo tại phiên tòa, để qua đó xác định vụ án đã vi phạm luật tố tụng, không đảm bảo việc xét xử

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 4

Do bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt, nên luật sư bào chữa nêu lại những lời kháng cáo của bị cáo Lê Tùng Vân. Theo đơn kháng cáo, bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng ông không xúc phạm Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, không xúc phạm Công an huyện Đức Hoà, ngược lại ông cùng 1 số người ở Thiền am (Thiền am bên bờ vũ trụ) là nạn nhân bị lạm dụng, vu khống trong thời gian dài rất thậm tệ.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 5

“Tôi yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án cấp sơ thẩm tuyên tôi và các đệ tử vô tội, trả tự do cho các đệ tử của tôi. Đồng thời đình chỉ vụ án”, luật sư nêu lại đơn kháng cáo của bị cáo Lê Tùng Vân.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 6

Được nói lời sau cùng, các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên không hề tỏ ra ăn năn, hối cải mà liên tục kêu oan và cho rằng cả phiên sơ thẩm, phúc thẩm đều không xét xử công tâm. Các bị cáo bị oan.

Luật sư bào chữa cho rằng, lời kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Tùng Vân cũng là lời đề nghị của các bị cáo trong phần bào chữa, cũng là kiến nghị của các luật sư. Luật sư bào chữa nhận định, vụ án này bộc lộ những oan sai.

Vì thế, luật sư kiến nghị các bị cáo Lê Tùng Vân, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc không phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân và tuyên trả tự do cho các bị cáo.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 7

Theo đại diện VKS, từ những chứng cứ, tài liệu, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai đã bàn bạc, dàn dựng, đăng tải các video lên mạng xã hội nhằm xuyên tạc, sai sự thật nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự Công an huyện Đức Hòa và nhiều tổ chức, cá nhân. “Tại cấp sơ thẩm, HĐXX cũng đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khi lượng hình.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 8

Trong phiên toà, ngoài các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không cung cấp được tài liệu, tình tiết mới nên không có cơ sở để chấp nhận. Do đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm”, đại diện VKS nêu quan điểm.

Theo đại diện VKS, từ những chứng cứ, tài liệu, các bị cáo ở Tịnh thất Bồng Lai đã bàn bạc, dàn dựng, đăng tải các video lên mạng xã hội nhằm xuyên tạc, sai sự thật nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự Công an huyện Đức Hòa và nhiều tổ chức, cá nhân.

Thầy ông nội Lê Tùng Vân ngoan cố, đề nghị tòa tuyên vô tội, trả tự do cho các đệ tử vẫn bị y án - Hình 9

“Tại cấp sơ thẩm, HĐXX cũng đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khi lượng hình. Trong phiên toà hôm nay, ngoài các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không cung cấp được tài liệu, tình tiết mới nên không có cơ sở để chấp nhận. Do đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm”, đại diện VKS nêu quan điểm.

Cuối cùng, chiều 3/11, sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Long An bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án 5 năm tù đối với ông Lê Tùng Vân, về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Các bị cáo còn lại cũng bị giữ nguyên mức án 3-4 năm cùng về cùng tội danh.

Nguồn: https://vietgiaitri.com/thay-ong-noi-le-tung-van-ngoan-co-de-nghi-toa-tuyen-vo-toi-tra-tu-do-cho-cac-de-tu-van-bi-y-an-20221104i6726823/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here