TPHCM: 200 trường hợp mắc Covid-19 ở Bình Chánh chưa có bệnh viện tiếp nhận

Báo cáo nhanh tại cuộc họp trực tuyến chống dịch, đại diện huyện Bình Chánh cho biết, 200 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn chưa có bệnh viện tiếp nhận, điều trị.

0
3382

Chiều 9/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì họp trực tuyến về phương án chống dịch Covid-19 với các quận huyện và thành phố Thủ Đức .

Theo báo cáo nhanh của đại diện huyện Bình Chánh , địa phương này đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng theo tinh thần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

TPHCM: 200 trường hợp mắc Covid-19 ở Bình Chánh chưa có bệnh viện tiếp nhận - Hình 1

Qua test nhanh lực lượng y tế đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS -CoV-2 (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 27 tổ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm không thực hiện nghiêm chỉ thị 16. Khu vực cách ly tập trung đã được triển khai tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Địa phương đang chuyển các trường hợp F1 ở khu cách ly cũ đến đây.

Đến nay, qua test nhanh trên địa bàn huyện, lực lượng y tế phát hiện hơn 300 ca dương tính với SARS -CoV-2. Tuy nhiên đến nay, huyện Bình Chánh chỉ mới chuyển tới bệnh viện thu dung khu tái định cư Vĩnh Lộc B được khoảng 100 ca, số 200 ca còn lại chưa có bệnh viện nào tiếp nhận.

“Nếu không chuyển đến cơ sở điều trị kịp thời, các trường hợp dương tính có nguy cơ lây nhiễm rất cao, ảnh hưởng đến hoạt động phòng chống dịch của địa phương” – đại diện huyện Bình Chánh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, công tác khám chữa các bệnh lý thông thường cho nhân dân ở địa bàn cũng đang gặp khó, do thành phố đã trưng dụng Bệnh viện huyện Bình Chánh làm Bệnh viện Điều trị Covid-19 .

TPHCM: 200 trường hợp mắc Covid-19 ở Bình Chánh chưa có bệnh viện tiếp nhận - Hình 2

Công tác lấy mẫu xét nghiệm cho cộng đồng trong đợt cách ly xã hội đang được triển khai.

Sau khi chuyển công năng, người dân địa phương có nhu cầu điều trị bệnh thông thường đã không có nơi khám chữa bệnh.

Huyện Bình Chánh đã kiến nghị thành phố cho sử dụng Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị gần bệnh viện huyện làm nơi điều trị bệnh lý thông thường cho người dân trên địa bàn, tuy nhiên phương án này cũng gặp khó khăn.

Hiện các bác sĩ bệnh viện huyện Bình Chánh đang tập trung điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bác sĩ, nhân viên y tế ở Trung tâm Y tế thì lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn, do đó lực lượng để phục vụ, chăm sóc sức khỏe người dân thời gian tới cũng không còn.

Đại diện huyện Bình Chánh đề nghị Sở Y tế bố trí bác sĩ cho khu vực điều trị tạm thời, đảm bảo điều trị các bệnh lý thông thường cho người dân trên địa bàn huyện.

Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND thành phố tiếp nhận ý kiến phản ánh của đại diện huyện Bình Chánh và đề nghị Sở Y tế có phương án tổ chức thực hiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, dứt khoát không để phát sinh thêm các dịch bệnh hoặc phát sinh điểm nóng mới về dịch Covid-19.

TPHCM: Khẩn cấp tìm người đến siêu thị Mega Market An Phú có ca F0

Cơ quan chức năng đang tìm những người từng đến siêu thị Mega Market An Phú, có ca dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên tại đây. Hiện đã xác định 4 trường hợp F1 đã dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 29/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phát đi thông tin khẩn cấp truy tìm người liên quan đến ca F0 là nhân viên tại siêu thị Mega Market An Phú, thành phố Thủ Đức.

TPHCM: Khẩn cấp tìm người đến siêu thị Mega Market An Phú có ca F0 - Hình 1

Mega Market là nơi phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 cơ quan chức năng đang tìm người từng đến địa điểm này.

Volume 0%

Người vừa được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là nhân viên tại Mega Market An Phú. Kết quả xét nghiệm vào ngày 27/6 đã xác định 4 trường hợp F1 với ca bệnh trên đã dương tính với SARS-CoV-2.

Nhằm kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, cơ quan chức năng thông báo người từng đến Mega Market An Phú từ ngày 14 đến ngày 27/6 nhanh chóng đến trạm y tế phường nơi sinh sống, khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM tối 29/6 cũng cho biết, phường 11, quận Tân Bình đã thực hiện phong tỏa tạm thời khu vực liên quan đến 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hai bệnh nhân này có liên quan đến chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hóc Môn.

TPHCM: Khẩn cấp tìm người đến siêu thị Mega Market An Phú có ca F0 - Hình 2

Cơ quan chức năng đang khẩn trương khoanh vùng khử khuẩn, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trước đó, ngày 26/06 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn phường 11, quận Tân Bình. Hai bệnh nhân này là tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Ngay khi nhận thông tin, cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời khu vực 2 trường hợp này cư trú để khoanh vùng, điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc, phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ căn nhà bệnh nhân sinh sống.

Hiện 8 trường hợp tiếp xúc gần F1 với ca bệnh dương tính nêu trên được mẫu test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here